วันพฤหัสบดีที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2559

วิธีทดสอบเครื่องสำอางแท้ว่ามีสารอันตรายหรือไม่ ?วิธีทดสอบเครื่องสำอางแท้ว่ามีสารอันตรายหรือไม่ ?
ปัจจุบันมีเครื่องสำอางหลากหลายยี่ห้อที่วางจำหน่ายตามท้องตลาด ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเครื่องสำอางที่เราใช้อยู่นั่นมีสารอันตรายอยู่หรือไม่ ซึ่งวิธีตรวจสอบที่ดีที่สุดคือการตรวจสอบให้ห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจหาสารปลอมปนปละสารต้องห้าม แต่วันนี้เรามีวิธีตรวจสอบสารอันตรายด้วยวิธีง่าย ๆ ที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเองมาฝากกัน
1.สารไฮโดรควิโนน
นำเครื่องสำอางที่สงสัยมาทาลงบนทิชชู จากนั้นนำน้ำผงซักฟอกเข้มข้น หยดใส่เครื่องสำอางที่ทาไว้บนทิชชู่ ทิ้งไว้ 5 นาที แล้วสังเกตุสีของเครื่องสำอางว่ามีการเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลหรือสีดำหรือไม่ ถ้ามีการเปลี่ยนแสดงว่าเครื่องสำอางนั่นมีสารไฮโดรควิโนน ให้หยุดใช้เครื่องสำอางนั่นทันที
2.สารปรอทและแอมโมเนีย
สารปรอทและแอมโมเนีย เป็นสารอันตรายที่เมื่อใช้ไปแล้วจะเกิดการสะสมในร่างกาย และอาจถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด และการตรวจสอบต้องใช้ชุดทดสอบของผู้เชี่ยวชาญเท่านั่น
3.สารสเตียรอยด์ (Steroids)
สามารถทดสอบได้โดยการนำเครื่องสำอางแท้มาทาบริเวณใต้ท้องแขน จากนั้นใช้พลาสเตอร์แปะทับบริเวณที่ทาเครื่องสำอาง จากนั้นทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง ให้แกะพลาสเตอร์ออก และสังเกตุผิวบริเวณที่แปะพลาสเตอร์ ถ้าผิวบริเวณที่ทามีสีซีดกว่าบริเวณอื่นแสดงว่าเครื่องสำอางมีสารสเตียรอยด์อยู่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น